แนะนำภาควิชา การเข้าศึกษา บุคลากร ผลงานวิชาการ บริการวิชาการ ความร่วมมือกับต่างประเทศ ทุนการศึกษา รางวัลที่นักศึกษาได้รับ ถามตอบ เข้าฐานข้อมูล
Thai / English
ขอเชิญร่วมบริจาคเงินทุนการศึกษา
      คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรมขอเชิญร่วมบริจาคเงินทุนการศึกษา “เพื่อช่วยเหลือนักศึกษาที่ครอบครัวได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)”
++ รับสิทธิลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และภาษีเงินได้นิติบุคคล 2 เท่าของเงินบริจาค
++ โปรดเลือกบริจาคให้ "ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร" ในแบบฟอร์ม

>> อ่านรายละเอียด <<
ทุนการศึกษาประเทศญี่ปุ่น
    โอกาสสำหรับนักศึกษาเทคโนโลยีอาหารที่สนใจเรียนต่อระดับปริญญาโท ณ Kagawa University และทำงานในบริษัทอาหารของประเทศญี่ปุ่น โครงการ Career Development Program on Food Safety ประกาศให้ทุนการศึกษาในช่วง 3 ปี คือ 2020, 2021 และ 2022 นี้ สนใจติดต่อสอบถามที่ อาจารย์ปราโมทย์ โดยตรง

รายละเอียด
ขอรับทุนการศึกษาจากสถานการณ์ COVID - 19 (คนละ 5,000 บาท)
คุณสมบัติ
1. เป็นนักศึกษาปริญญาตรีเท่านั้น
2. ครอบครัวได้รับผลกระทบอันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19)
ขั้นตอนการสมัครและเอกสารที่ต้องจัดส่งให้ภาควิชาฯ
1. กรอกข้อมูลในใบสมัครขอรับทุนตามแบบฟอร์มที่กำหนด หรือติดต่อขอรับใบสมัครได้ที่ภาควิชาฯ โดยผ่านความเห็นจากอาจารย์ที่ปรึกษาทางวิชาการ
2. หลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าครอบครัวได้รับผลกระทบ (ถ้ามี) เช่น หลักฐานจากผู้ปกครองที่ได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาล

จัดส่งเอกสารที่ภาควิชาฯ ภายในวันที่ 31 กรกฎาคม 2563

ขอรับทุนการศึกษาจากสถานการณ์ COVID - 19 (คนละ 1,000 บาท)
คุณสมบัติ
 นักศึกษาป.ตรี ทุกคนที่มีสถานะปกติ 

เอกสารที่ต้องจัดส่งให้ภาควิชาฯ (ติดต่อพี่โบ) 
 1.สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง จำนวน 1 ฉบับ 
 2.สำเนาหน้าบัญชีธนาคารที่ต้องการให้โอนเงินเข้า จำนวน 1 ฉบับ พร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง และเบอร์โทรศัพท์ของนักศึกษา (ต้องเป็นธนาคารกรุงไทยหรือธนาคารกสิกรไทย เท่านั้น)  
จัดส่งเอกสารที่ภาควิชาฯ ภายในวันที่ 24 กรกฎาคม 2563
รางวัล Food Innovation Contest 2020
      ขอแสดงความยินดีกับทีมนักศึกษาภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร "SU Creation" ที่ได้รับ 2 รางวัล จากการประกวดพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร Food Innovation Contest 2020 รอบสุดท้าย เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2563 จากผลิตภัณฑ์ข้าวเหนียวหลากสีสอดไส้ลาบทูน่าผสมคาเวียร์มะนาวและไข่เค็มแช่แข็ง พร้อมรับประทาน "Thai smart bite": multicoloured rice with spicy tuna and caviarsได้แก่

1. รางวัลออกแบบบรรจุภัณฑ์ยอดเยี่ยม (3 ปีซ้อน ติดต่อกัน 2018-2020)
2. รางวัล Popular Vote

รายละเอียด
โครงการปรับพื้นฐานสำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 1
ปรับพื้นฐานวิชาเคมีและฟิสิกส์ทั่วไปแบบออนไลน์ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
กำหนดการ
       เคมี       วันที่ 27 - 28 มิถุนายน 2563 เวลา 9.00 - 12.00 น. รวม 6 ชั่วโมง
       ฟิสิกส์     วันที่ 4 - 5 กรกฎาคม 2563 เวลา 9.00 - 12.00 น. รวม 6 ชั่วโมง
รายละเอียด
อาจารย์ได้รับรางวัล
  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.บุศรากรณ์ มหาโยธี และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กนกวรรณ กิ่งผดุง เข้ารับมอบเกียรติบัตรศิลปากรสร้างสรรค์สำหรับผู้ได้รับรางวัลและสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัยศิลปากร (ระดับนานาชาติ) วันพุธที่ 11 มีนาคม 2563
รายละเอียด
นักศึกษาต่างชาติมาทำวิจัย
     Mr. Benedikt Werner Hulsemann นักศึกษาระดับปริญญาเอกจาก University of Hohenheim ประเทศเยอรมนี เดินทางมาทำวิจัย ณ ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร ระหว่างวันที่ 19 ม.ค. ถึง 1 มี.ค. 2563
รายละเอียด
อาจารย์ชาวญี่ปุ่นเดินทางมา
   Prof. Dr. Shuji Adachi จากมหาวิทยาลัย Kyoto University of Adavced Science และ Prof. Yoshiyuki Watanabe จากมหาวิทยาลัย Osaka Prefecture University เดินทางมาเยี่ยมชมการดำเนินงานด้านการวิจัย และหารือในโครงการวิจัยร่วม ระหว่างวันที่ 23- 26 กุมภาพันธ์ 2563




รายละเอียด
นักศึกษาต่างชาติมาทำวิจัย
    Mr. Takuya Wada (Peter) นักศึกษาระดับปริญญาโทจาก Hiroshima University ประเทศญี่ปุ่น ได้เดินทางไปทำวิจัยที่ “ห้องปฏิบัติการวิจัยช็อคโกแลตและผลิตภัณฑ์จากน้ำมันและไขมัน” ของภาควิชาฯ ระหว่างวันที่ 7 มกราคม 2563 – 4 กุมภาพันธ์ 2563
รายละเอียด
รางวัลด้านการวิจัยและบริการวิชาการ
    ภาควิชาเทคโนโลยีอาหารคว้า 15 รางวัลด้านการวิจัยและบริการวิชาการ ในการมอบรางวัลด้านการวิจัยและบริการวิชาการของคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ประจำปี พ.ศ. 2561 ในวันที่ 23 ธันวาคม 2562

รายละเอียด
นักศึกษาปริญญาโทได้รับรางวัลการนำเสนอผลงานวิจัย
    น.ส. ชนิดาภา เจริญทรัพย์ นักศึกษาระดับปริญญาโท สาขาเทคโนโลยีอาหาร ได้รับรางวัล "การนำเสนอผลงานดีเด่น ประเภท Oral Presentation" ในงานประชุมวิชาการนเรศวรวิจัยและนวัตกรรม ครั้งที่ 15 เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2562
รายละเอียด
อาจารย์ชาวญี่ปุ่นเดินทางมาทำวิจัย
    Associate Professor Dr. Kyuya Nakagawa จากมหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่นและนักวิจัยจากประเทศญี่ปุ่น เดินทางมาทำวิจัย ณ ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร ระหว่างวันที่ 10 - 14 ธันวาคม 2562
รายละเอียด
มอบทุนการศึกษา 2562
    ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุเชษฐ์ สมุหเสนีโต หัวหน้าภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร มอบทุนการศึกษาปีการศึกษา 2562 ให้แก่นักศึกษาของภาควิชาที่มีผลการเรียนดี ดังรายนามต่อไปนี้
รายละเอียด
นักศึกษาปริญญาเอกได้รับรางวัลจากการนำเสนอผลงานวิจัย
      นายสมัชชา กรุงแก้ว นักศึกษาระดับปริญญาเอก สาขาเทคโนโลยีอาหาร ได้รับรางวัล "Best Paper Award" ในงานประชุมวิชาการ The Fifth International Conference on Science, Engineering & Environment (SEE-Bangkok), Thailand เมื่อวันที่ 11- 13 พ.ย. 2562
รายละเอียด
ประชุมวิชาการระดับนานาชาติ
      คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ขอเชิญอาจารย์ นักวิจัย และนักศึกษาส่งผลงานเข้าร่วมนำเสนอในงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติ International Conference on Engineering and Industrial Technology 6-8 พ.ค. 2563 ณ The ZIGN Hotel พัทยา  (Track 1 Food and Biotechnology) http://iceitsu.org
รายละเอียด
อาจารย์ใหม่ของภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
     ภาควิชาเทคโนโลยีอาหารยินดีต้อนรับบุคลากรท่านใหม่ อาจารย์ ดร.พัณณิดา ขุนนามวงษ์ ซึ่งเริ่มปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2562 โดยอาจารย์ ดร.พัณณิดา จบการศึกษาระดับปริญญาเอกทางด้านจุลชีววิทยา โดยมีความชำนาญทางด้าน อนุกรมวิธานระดับโมเลกุลของยีสต์ ความหลากหลายทางชีวภาพของยีสต์ เทคโนโลยีของยีสต์ และ จุลชีววิทยาทางการเกษตร
อาจารย์ชาวต่างชาติบรรยายพิเศษ
   Professor Lars Wiking จาก Department of Food Science, Aarhus University ประเทศเดนมาร์ค บรรยายให้ความรู้ในหัวข้อ Crystallization of Milk Fats-from Cow to Products ที่ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยศิลปากร ในวันที่ 10 ตุลาคม 2562
รายละเอียด
นักศึกษาไปทำวิจัยต่างประเทศ
    นางสาวพิมพ์วลัญช์ อ่อนละเอียด นักศึกษาระดับปริญญาเอก ได้รับทุนจาก Jinan University ไปทำวิจัย ณ Department of Food Science and Engineering, Jinan University, Guangzhou, Guangdong, China ในช่วงวันที่ 25 สิงหาคม - 5 กันยายน 2562
รายละเอียด
อาจารย์ภาควิชาได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รองศาสตราจารย์
     ภาควิชาเทคโนโลยีอาหารขอแสดงความยินดีกับ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.โสภาค สอนไว ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รองศาสตราจารย์ สาขาวิศวกรรมอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม
ดูข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ...
ประกาศ :
ไม่ประมาท การ์ดอย่าตก
    เปิดเทอมมหาวิทยาลัยแล้ว นักศึกษายังจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการป้องกันตนเองและผู้อื่นตามมาตรการที่ทางการแพทย์แนะนำเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดอีกครั้งของ COVID-19 ใส่หน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้าตลอดเวลาบนภาควิชา หลีกเลี่ยงการอยู่เป็นกลุ่ม ล้างมือบ่อยๆ








สมัครเรียนปริญญาโท/ปริญญาเอก    
รอบที่ 2 รับสมัคร 16 ธันวาคม 2562 - 20 พฤษภาคม 2563


ปริญญาโท
ทุนงดเว้นค่าเล่าเรียน (ค่าธรรมเนียมการศึกษาเหมาจ่าย ยกเว้นค่าประกันของเสียหายและค่าประกันอุบัติเหตุ) สำหรับนักศึกษาเกียรตินิยม   (ติดต่ออาจารย์ที่ปรึกษาก่อน)
ทุนงดเว้นค่าเล่าเรียนกึ่งหนึ่ง สำหรับนักศึกษาที่มี GPA > 2.75 (ติดต่ออาจารย์ที่ปรึกษาก่อน)


ปริญญาเอก
มีทุนผู้ช่วยอาจารย์ เดือนละ 12,000 บาท พร้อมงดเว้นค่าเล่าเรียน เป็นเวลา 2 ปี (ติดต่ออาจารย์ที่ปรึกษาก่อน)
สามารถขอรับทุนปริญญาเอก คปก. หรือ พวอ.  (ติดต่ออาจารย์ที่ปรึกษาก่อน)

สนใจสอบถามรายละเอียดที่ foodtech@su.ac.th หรือที่อาจารย์ทุกท่าน



ค้นหาผลงานวิชาการ :
ค้นหา
ผลงานตีพิมพ์ล่าสุด :
Busarakorn Mahayothee, Thipharat Thamsala, Pramote Khuwijitjaru, Serm Janjai. Effect of drying temperature and drying method on drying rate and bioactive compounds in cassumunar ginger (Zingiber montanum). Journal of Applied Research on Medicinal and Aromatic Plants 18, 100262
DOI:10.1016/j.jarmap.2020.100262
Supaporn Klaykruayat; Busarakorn Mahayothee; Pramote Khuwijitjaru; Marcus Nagle; Joachim Müller. (2020). Influence of packaging materials, oxygen and storage temperature on quality of germinated parboiled rice. LWT - Food Science and Technology, 121, 108926
DOI: 10.1016/j.lwt.2019.108926
Udomkun, P., Tangsanthatkun, J., Innawong, B. (2020) Influence of process parameters on the physico-chemical and microstructural properties of rice crackers: A case study of novel spray-frying technique. Innovative Food Science and Emerging Technologies 59,102271
DOI: 10.1016/j.ifset.2019.102271
Pannida Khunnamwong, Noppon Lertwattanasakul, Sasitorn Jindamorakot, Nakarin Suwannarach, Kenji Matsui, Savitree Limtong. (2020). Evaluation of antagonistic activity and mechanisms of endophytic yeasts against pathogenic fungi causing economic crop diseases. Folia Microbiologica 65, 573–590.
DOI: 10.1007/s12223-019-00764-6
Pawitchaya Podchong, Patraporn Inbumrung, and Sopark Sonwai (2020). The effect of hard lauric fats on the crystallization behavior of cocoa butter substitute. Journal of Oleo Science. 69(7): 659-670
DOI: 10.5650/jos.ess19226
ดูทั้งหมด...
Link :

Contact us :
ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม 73000

Tel 0-3427-0510 ถึง 2 ต่อ 25304 (สำนักงานภาควิชา)
fax 0-3427-2194
E-mail: foodtech@su.ac.th
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร