ชื่อเรื่อง: | ผกาลักษณ์ พุทธา และสุเชษฐ์ สมุหเสนีโต. 2564. การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากน้ำกระชายผสมน้ำเสาวรส. การประชุมวิชาการระดับชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ครั้งที่ 18, 3279-3287. |
| The Product Development of Healthy Drink from Mixed Krachai Juice and Passion fruit Juice |
บทคัดย่อ: | การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงวัยจากน้ำกระชายผสมน้ำเสาวรส เพื่อให้ผู้บริโภคกลุ่มผู้สูงวัยยอมรับ สูตรที่พัฒนาได้ดีที่สุด คือ อัตราส่วนน้ำกระชายต่อน้ำเสาวรสและฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ เท่ากับ 40:40:20 มีค่าความเป็นกรด-ด่างเท่ากับ 3.50 ปริมาณกรดทั้งหมดเท่ากับ 0.13% (citric acid) มีค่าสี L*, a*, b* เท่ากับ 35.9, 3.4 และ 27.6 ตามลำดับ ผลการทดสอบทางประสาทสัมผัสโดยผู้ทดสอบที่มีอายุตั้งแต่ 45 ปีขึ้นไป พบว่ามีคะแนนความชอบรวมเฉลี่ย 8.37 |
| Development of healthy beverages for the elderly from krachai juice mixed with passion fruit juice for the elderly consumers was studied. The best formula is the ratio of krachai juice to passion fruit juice and fructo-oligosaccharides was 40:40:20. The Physical and Chemical properties, such as pH was 3.50, the total acid content was 0.13% (as citric acid), the color was L*, a*, b* were 35.9, 3.4, and 27.6, respectively. The sensory test was done by subjects aged 45 years and over showed a mean overall liking score of 8.37. |
ที่ปรึกษา: | ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุเชษฐ์ สมุหเสนีโต |
ผู้จัดทำ: | 60403210 : นางสาวผกาลักษณ์ พุทธา |
รายงานฉบับสมบูรณ์: | รายงานฉบับสมบูรณ์(docx) |
| รายงานฉบับสมบูรณ์(pdf) |
Presentation: | Presentation (poster)(pdf) |
ระดับคุณภาพงานวิจัย: | มีการตีพิมพ์ในรายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ |