หนังสือ "หลักการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร"
         การพัฒนาผลิตภัณฑ์ นับว่าเป็นกิจกรรมที่สำคัญสำหรับการดำเนินธุรกิจอาหาร และธุรกิจทุกชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคปัจจุบันที่มีความก้าวหน้าในการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ในการผลิตและแปรรูปอาหาร ทำให้ผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดมีวงจรชีวิตที่สั้นลง จึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญต่อกิจกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ตอบสนองความต้องการของตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา รวมทั้งเพิ่มความสามารถในการแข่งขันในตลาดเพื่อความอยู่รอดของธุรกิจ การพัฒนาผลิตภัณฑ์จึงเป็นการผสมผสานระหว่างวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ ที่จะต้องมีความรู้ความเข้าในด้านเทคโนโลยีในการผลิตผลิตภัณฑ์ ความต้องการของผู้ซื้อ ผู้บริโภคในตลาด หนังสือหลักการพัฒนาผลิตภัณฑ์เล่มนี้ จึงเหมาะสำหรับเป็นแนวทางให้กับ นิสิต นักศึกษา สาขาเทคโนโลยีอาหาร อุตสาหกรรมเกษตร ผู้ที่ประกอบอาชีพและธุรกิจที่เกี่ยวกับงานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ผู้ที่สนใจที่อยู่ในภาคอุตสาหกรรมอาหาร ในการศึกษาเพื่อนำไปประกอบการดำเนินโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ให้มีประสิทธิภาพ และมีโอกาสประสบความสำเร็จในตลาดมากยิ่งขึ้น โดยเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ ประกอบด้วยการอธิบายถึงความสำคัญของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่ออุตสาหกรรมอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างเป็นระบบขั้นตอน กลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ใหม่ ข้อมูลและองค์ความรู้ที่สำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การสร้างและคัดเลือกและแนวความคิดผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อนำไปทำการพัฒนาสูตรและกระบวนการแปรรูปให้ได้ผลิตภัณฑ์ต้นแบบรวมถึงการออกแบบบรรจุภัณฑ์ การประเมินอายุการเก็บรักษา และการนำสินค้าใหม่สู่ตลาด

หน่วยงาน/องค์กร ที่สนใจขอรับหนังสือ (ไม่วางจำหน่าย) ติดต่อ: ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ประสงค์ ศิริวงศ์วิไลชาติ โดยตรงผ่านทางอีเมล์ deersong1@yahoo.com
ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม 73000
Tel 0-3424-2322 (สายตรง) หรือ 0-3410-9686 ต่อ 209300
E-mail: foodtech@su.ac.th
เว็บไซต์คณะฯ  เว็บไซต์มหาวิทยาลัยศิลปากร
Copyright © 2023 Department of Food Technology